วันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2553

[1593] ฝึกฟังและเขียนตาม (รวมเว็บ dictation)

สวัสดีครับ
ผมเคยอ่านข้อเขียนของบางคนซึ่งบอกว่า การฝึกเขียนภาษาอังกฤษตามที่ได้ยิน ที่เรียกว่า dictation นั้น เป็นการฝึกแบบปลอม ๆ, เสียเวลามากแต่ได้ประโยชน์น้อย เขาบอกว่า คนพูดก็พูดช้าอย่างผิดธรรมชาติ, คนฟังก็ไม่ต้องใช้สมองคิดเพราะเพียงเขียนให้เหมือนที่ได้ยิน จึงไม่ได้ช่วยพัฒนาจินตนาการในการเขียนเลย

พูดไปพูดมาเหมือนกับว่า dictation เป็นการฝึกภาษาอังกฤษสำหรับผู้เรียนที่คล้าย ๆ หุ่นยนต์ เปรียบเทียบอย่างนี้อาจจะฟังเว่อไปหน่อย แต่ความหมายที่เขาวิจารณ์การฝึกแบบ dictation ก็คล้าย ๆ อย่างนี้แหละครับ

บางส่วนเขาอาจจะพูดถูกก็ได้ แต่ถึงอย่างไรผมก็ยังอยากจะนำเว็บการฝึกภาษาอังกฤษแบบ dictation มาแนะนำอยู่ดี เพราะผมเห็นว่า โดยทั่วไป สิ่งที่เราได้ฝึกฟังจากเว็บ dictation จะมีการออกเสียงที่ชัดเป็นพิเศษ (หรือ ชัดผิดธรรมชาติที่ฝรั่งเขาพูดกัน) แต่ในฐานะของผู้ฝึก การ start ด้วยเสียงชัด ๆ อย่างนี้ก็ไม่น่าจะเป็นผลเสียอะไร เพราะพอหูของเราเริ่มเก่งขึ้น เราก็สามารถขยับไปฝึกฟังเสียงที่พูดแบบธรรมชาติ หรือพูดหวัด ๆ ก็ยังได้ หรือว่าฟังอย่างนี้บ้าง อย่างโน้นบ้าง ปน ๆ กันก็ได้

อีกอย่างหนึ่ง เว็บ dictation หลาย ๆ เว็บก็ทำได้น่าสนใจ เช่น แบ่งเป็นหลายระดับง่าย-ยาก, มีปุ่มให้เราคลิกฟังเป็นวรรค ๆ, บางเว็บมีให้เลือกฟังแบบธรรมดาหรือช้ากว่าธรรมดา, มีเฉลยให้ตรวจว่าเขียนถูกหรือไม่ ถ้าเรา serious เราอาจตรวจถึงขั้นว่า ท้ายเสียงคำ เช่น –s, -es, -d, -ed เราเขียนถูกต้องหรือเปล่า หรือเราอาจจะตรวจเพียงแค่ว่า ใจความที่ฟังแล้วเขียนตามมันถูกต้องหรือเปล่า อย่างนี้เป็นต้น

เว็บ dictation ข้างล่างนี้ น่าจะมีบางอย่างที่ท่านชอบและเป็นประโยชน์ ไม่มากก็น้อย
http://www.manythings.org/fq/d1/
http://www.dictationsonline.com/
http://www.teacherjoe.us/Dicts.html
http://www.englishclub.com/webguide/Listening/Dictation/
http://www.learnenglish.de/dictationpage.htm
http://www.listen-and-write.com/audio
เว็บ dictation ที่เคยแนะนำแล้วในบล็อกนี้
ศึกษาเพิ่มเติม

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

1 ความคิดเห็น:

blog กล่าวว่า...

your blog is very interesting, I will visit again in the next article
gangguan gejala penyakit maag dan asam lambung