วันเสาร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2553

[1578] แนะนำ sing-book.blogspot.com

สวัสดีครับ
คุณพัชราได้แนะนำบล็อกนี้: http://sing-book.blogspot.com/
ผมดูแล้วเห็นว่าเป็นบล็อกที่ดี จึงนำมาแนะนำในวันนี้ ขอขอบคุณคุณพัชรามากครับ

บล็อกนี้เขาแนะนำตัวเองว่า
English Audio Book
เรียนภาษาอังกฤษด้วยเสียง ฟังเรื่องสั้นๆ ออกเสียงอ่านช้าๆ และเสียงที่ชัดเจน ได้ที่
http://sing-book.blogspot.com

เมื่อท่านเข้าไปในหน้าแรกแล้ว มองที่คอลัมน์ขวามือ จะพบเมนูต่าง ๆ ตามข้างล่างนี้
-www.effortlessenglishclub.com
-ฟังเสียงอ่านอังกฤษ
-ฟัง-อ่าน-พูดอังกฤษ
-อ่านอังกฤษเกี่ยวกับเมืองไทย
-เล่าสู่กันฟัง..ฟังภาษาอังกฤษเรื่องสั้น 38 เรื่อง
-เสียงอังกฤษ MP3+ PDF-Script


ทุกรายการมีประโยชน์อย่างที่ blogger เขาว่าไว้นั่นแหละครับ คือทุกท่านสามารถ เรียนภาษาอังกฤษด้วยเสียง ฟังเรื่องสั้นๆ ออกเสียงอ่านช้าๆ และเสียงที่ชัดเจน จากบล็อกนี้

รู้สึกว่าเกือบทุกรายการผมเคยแนะนำไว้แล้ว ยกเว้น เล่าสู่กันฟัง..ฟังภาษาอังกฤษเรื่องสั้น 38 เรื่อง ที่ยังไม่เคยแนะนำ จึงขอแนะนำในวันนี้ ด้วยความยินดีมาก ๆ และขอบคุณ blogger sing-book.blogspot.com มาก ๆ เช่นกัน

ณ วันที่แนะนำนี้ (18 กันยายน 2553) มีเรื่องสั้นที่ว่านี้อยู่ในบล็อกนี้ 38 เรื่อง ทุกเรื่องเหมาะอย่างยิ่งต่อการใช้ฝึกฟังภาษาอังกฤษสำหรับผู้เริ่มต้น เพราะ...
-เนื้อเรื่องง่าย ๆ, ใช้ศัพท์ง่ายๆ, ผูกประโยคง่าย ๆ
-บางเรื่องมี audio book และ ebook ให้ดาวน์โหลดเพิ่มเติม และมีข้อแนะนำเพิ่มเติมของ blogger ด้วย
-เสียงอ่านเรื่องสั้น เป็นเสียงอ่านช้า ๆ ฟังชัด และเป็นเสียงผู้หญิง ไม่รู้ว่าผมลำเอียงหรือเปล่าที่มักจะรู้สึกว่า เสียงเหลม ๆ ของผู้หญิงฟังได้ง่ายกว่าเสียงผู้ชายที่ทุ้ม

แต่ประเด็นที่ผมสะดุดเมื่อฟังเรื่องสั้นในบล็อกนี้เกือบครบทุกเรื่อง ก็คือ แต่ละเรื่องมีความยาวไม่เกิน 200 คำ โดยเขาใช้ simple sentence เกือบ 100 % ในการแต่งเรื่อง, ประโยค simple sentence หรือประโยคความเดียวนี่นะครับ เป็นประโยคพื้นฐานที่สุด มักจะมีโครงสร้างง่าย ๆ คือ ประธาน+กริยา+กรรม หรือ subject + verb + object

แต่โดยทั่วไปนั้น การแต่งเรื่องให้น่าอ่านจะต้องมีประโยคทั้ง 4 แบบผสมกันอย่างเหมาะสม คือ simple sentence (ประโยคความเดียว), compound sentence (ประโยคความรวม), complex sentence (ประโยคความซ้อน) และ Compound – Complex Sentence (ประโยคความผสม ) (คลิกศึกษาเพิ่มเติม) เราจะสังเกตได้ว่า เด็กที่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษจะใช้แต่ simple sentence ในการเขียนเรื่อง เพราะยังใช้ประโยคแบบอื่นไม่ค่อยเป็น

แต่เรื่องสั้นทั้ง 38 เรื่องนี้ เขาจงใจเขียนโดยให้มีแต่ simple sentence เกือบจะ 100 % และเมื่ออ่านดูแล้วหลายเรื่องก็น่าอ่านเอามาก ๆ อ่านแล้วให้ความรู้สึกอย่างไม่น่าเชื่อว่าเนื้อเรื่องง่าย ๆ จะทำได้ถึงขนาดนี้ บางเรื่องดูไร้เดียงสาแต่ก็มีสาระถ้ามองให้ลึก
ผม copy มาให้ท่านลองอ่านดู 5 – 6 เรื่อง คลิก

สรุปอีกครั้งว่า http://sing-book.blogspot.com/
มีประโยชน์สำหรับทุกท่านที่ต้องการฝึกฟัง – ฝึกอ่าน – และฝึกเขียน บล็อกนี้เป็นบล็อกที่น่าเข้าไปเยี่ยมชมครับ ผมคาดว่าจะมีเรื่องสั้นลักษณะนี้มาเพิ่มเติมเรื่อย ๆ ขอบคุณ blogger ของบล็อกมากครับ และขอบคุณคุณพัชราอีกครั้งที่แนะนำ

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น: