วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2552

[1094] ขอพูดเรื่อง ‘essay’ อีกครั้ง

สวัสดีครับ
เรียงความ หรือ essay ดูเหมือนจะเป็นวิชาที่มีคนชอบไม่มาก และผลกรรมอันนี้ก็ตามมารังควาญเวลาที่ต้องสอบเรียนต่อ สอบเข้าทำงาน หรือสอบชิงทุนไปต่างประเทศ ผมเข้าใจว่า ที่คนเกลียด essay ก็เพราะว่ามันยากแบบไม่สนุก คือต้องอาศัยทั้งศัพท์ ไวยากรณ์ และเนื้อหา แล้วก็ต้องเอาทั้งสามสิ่งนี้มาบวกกันให้คนอ่านที่เป็นคนตรวจหรือพิจารณาพอใจ และความพอใจนี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะวัดกันได้เที่ยงตรงหรือตรงกันร้อยเปอร์เซ็นต์ เรียงความ หรือ essay ก็เลยยากทำให้คนไม่อยากยุ่ง

แต่ผมขออนุญาตเรียนอะไรอย่างหนึ่งนะครับ ไม่ใช่เรื่องของการสอบหรอกครับ แต่เป็นเรื่องของการทำงาน ในหน่วยงานหนึ่ง ๆ ที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษนั้น ผมสังเกตว่า ทักษะการเขียนภาษาอังกฤษเป็นทักษะที่คนไทยอ่อนที่สุด ยากกว่าการอ่านและการสนทนา สาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าการเขียนเป็นสิ่งที่เหลือร่องรอยเป็นหลักฐาน ถ้าเขียนผิดหรือบกพร่องก็จะเป็นเอกสารถาวรให้คนที่ชอบจับผิดพูดถึงได้ร่ำไป ไม่เหมือนการสนทนาถ้ารู้เรื่องแล้วก็ใช้ได้ไม่เหลือหลักฐาน

แต่เรื่องนี้ผมอยากจะให้มองอีกมุมหนึ่ง คือถ้าท่านพยายามฝึกเขียนให้ดีอยู่ในระดับที่ใช้การได้จนใคร ๆ ก็ไว้ใจและพึ่งพา ก็จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ท่านมีสถานะทางการงานที่ดีในองค์กร เพราะท่านสามารถทำสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้หรือทำได้แต่ไม่ดีเหมือนที่ท่านทำ เพราะฉะนั้นการฝึกเขียน essay ให้ชำนาญเป็นเรื่องที่คุ้มค่าครับ

ผมเคยรวบรวมตำราและคู่มือเกี่ยวกับการเขียน essay ไว้ที่ลิงค์นี้
[341] ดาวน์โหลดตำราและตัวอย่างการเขียน essay

วันนี้ผมมีมาเพิ่มเติม

[1] หนังสือ Longman Essay Activator
เขาขึ้นหน้าปกว่า “YOUR KEY TO WRITING SUCCESS”
คลิกดาวน์โหลด
http://rapidshare.com/files/177622181/LEA_final.pdf

[2] หนังสือ Longman Essential Activator
เขาขึ้นหน้าปกว่า “Put Your Ideas Into Words”
คลิกดาวน์โหลด
http://rapidshare.com/files/216950451/LEA.rar

[3] เว็บแนะนำการเขียน essay
http://linkby.googlepages.com/essayedge-free-lesson

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น: