วันศุกร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

[986] แปลทั้งหน้า 'จากไทยเป็นอังกฤษ' เพียง 2 คลิก

สวัสดีครับ
ขณะที่เราอ่านภาษาไทยและลองฝึกแปลภาษาไทยนั้นเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าฝึกเช่นนี้ทีละนิดทีละหน่อยแต่สม่ำเสมอ จะเป็นการฝึกเพียงนึกในใจหรือเขียนลงกระดาษด้วยก็ตาม ผมเชื่อแน่ว่า เราจะค่อย ๆ เก่งภาษาอังกฤษขึ้นทีละนิดทีละหน่อย และเก่งขึ้นอย่างสม่ำเสมอ เหมือนกับที่เราอดทนฝึกนั่นแหละครับ เพราะมีพุทธภาษิตว่า “ฝึกตนเช่นไร ย่อมได้รับผลเช่นนั้น”

แต่ถ้าเจอปํญหาว่า ตอน start การฝึกนี่ จะ start ยังไง เริ่มไม่ถูก และนึกไม่ค่อยออก แต่ถ้ามีโปรแกรมอะไรสักอย่างที่ช่วยแปลภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ เหมือนมีครูคอยบอกในระยะแรก พอผ่านระยะตั้งไข่แล้วก็คงจะเดินเอาเองได้ และโปรแกรมที่ว่านี้มีไหมล่ะ?

ขอตอบว่า โปรแกรมที่สามารถแปลจากไทยเป็นอังกฤษได้อย่างถูกต้องหมดจด โปรแกรมนี้ไม่มีครับ หรืออย่างน้อยผมก็ไม่เคยเห็น แต่ถ้าเป็นโปรแกรมที่กล้อมแกล้มแปล พอให้เราเห็นร่องเห็นรอยว่าจะแปลต่อไปยังไง โปรแกรมอย่างนี้มีครับ และมีให้เราใช้ฟรีซะด้วย คือ Google Translate http://www.translate.google.co.th/ ครับ ผมเคยเขียนแนะนำการใช้โปรแกรมนี้ไว้ที่นี่ [984]แปลทั้งหน้า ภ.ไทย <- - > ภ. อังกฤษ โดย Google ท่านสามารถแปลทั้งหน้า จากไทยเป็นอังกฤษ และจากอังกฤษเป็นไทย โดยใช้โปรแกรมนี้ขณะต่อเน็ต

วันนี้ ผมขอแนะนำอีกวิธีหนึ่ง ที่เร็วกว่าเดิม สะดวกกว่าเดิม ง่ายกว่าเดิม ในการแปลภาษาไทยทั้งหน้า จากเว็บใดก็ได้ให้เป็นภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าท่านจะกำลังอ่านไทยรัฐ มติชน ผู้จัดการ สนุก หรือเว็บไทยไหน ๆ ก็ตาม เพียงแค่ 2 คลิก ท่านจะสามารถทำให้ทั้งหน้าภาษาไทยกลายเป็นภาษาอังกฤษไปในทันที โดยยังรักษา format หรือ design เดิมของหน้าไว้ทุกอย่าง

และยังไงอีก… ?

ภาษาอังกฤษที่แปลออกมานั้น (รอให้ Done ก่อน) เมื่อท่านเอาเมาส์ไปวาง จะปรากฏต้นฉบับภาษาไทย ทีละประโยค ส่วนที่คำแปลภาษาอังกฤษนั้น จะมีแลเงาคลุมประโยคภาษาอังกฤษที่ตรงกับต้นฉบับประโยคภาษาไทย ในกรณีเช่นนี้ท่านจะได้รับประโยชน์อย่างน้อย 2 – 3 อย่าง คือ
- แม้คำแปลภาษาอังกฤษอาจจะไม่ถูกต้อง 100 % ท่านก็สามารถศึกษาจากมันว่า ตรงไหนน่าจะแปลผิด ตรงไหนน่าจะแปลถูก และปรับปรุงให้มันถูกต้องยิ่งขึ้น
- บางทีภาษาไทยนั้นท่านก็สามารถแปลได้เองเป็นภาษาอังกฤษ แต่มันอาจจะติดขัดอยู่ตรงไหนสักนิดเดียว เช่นไม่รู้กริยาตัวนี้ คำนามตัวนั้นในภาษาอังกฤษ พอได้เครื่องมือตัวนี้ช่วยก็โล่งตลอดเลย

ในหน้าซึ่งเป็นคำแปลภาษาอังกฤษนี้ ถ้ามีลิงค์ ท่านก็คลิกลิงค์ต่อไปได้ และได้รับบริการแปลจากไทยเป็นอังกฤษเช่นนี้เหมือนกัน นับว่าสะดวกมาก

และจะนำยังไงจึงจะได้เครื่องมือนี้มาใช้.. ?

ก็เพียงแค่ติดตั้ง Google Toolbar โดยวิธีข้างล่างนี้
1.ดาวน์โหลด Google Toolbar โดย คลิกที่ลิงค์นี้ , ทางด้านขวาของจอภาพจะมีปุ่ม Install Google Toolbar สำหรับหน้าจอถัดไปให้คลิ้กปุ่ม Agree and Download

2.คลิก Save ไฟล์ดาวน์โหลดมาไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์

3.คลิก Run จะมีจอภาพแสดงการติดตั้งให้รอจนขึ้นคำว่า Installation Complete

4.คลิก Run Google Toolbar

5.ให้เปิด IE ขึ้นมาท่านจะพบว่าที่ด้านล่างของช่อง Address จะมีเครื่องมือของ Google เพิ่มขึ้นมา
(คำแนะนำในการติดตั้ง Google Toolbar นำมาจาก ลิงค์นี้ ขอบคุณท่านผู้เขียนอย่างมากครับ)

ง่ายมากครับใน 5 ขั้นนี้ ทำเดี๋ยวเดียวก็เสร็จ ถ้าตอนนี้ท่านอยู่ที่หน้าคอมฯของท่านและกำลังต่อเน็ต ผมขอชวนให้ดาวน์โหลดและติดตั้ง Google Toolbar เลยครับ

พอติดตั้งแล้ว…
1. ก็ไปที่หน้าเว็บภาษาไทยอะไรก็ได้ ทดลองหน้าเว็บหนังสือพิมพ์ไทยรัฐแล้วกันนะครับ คลิก http://www.thairath.co.th/ รอให้ Done

2. คลิกขวาที่ตรงไหนก็ได้ในหน้า, เลื่อนเมาส์ไปที่บรรทัดบรรทัด Page Info, คลิกซ้ายบรรทัด Translate Page into English

เสร็จแล้วครับ เพียงเท่านี้ทั้งหน้าภาษาไทยก็จะกลายเป็นภาษาอังกฤษไปในทันที โดยยังคงรักษา design และรูปภาพในหน้านั้นไว้เหมือนเดิมทุกอย่าง

เพื่อความง่ายในการศึกษา ผมขอแนะนำให้ท่านเอาเมาส์ไปวางที่ภาษาอังกฤษ และดูต้นฉบับประโยคภาษาไทยในหน้าต่างเปรียบเทียบกัน ตัวผมเองจะดูประโยคภาษาไทยก่อน แล้วจึงค่อยดูประโยคภาษาอังกฤษ

ถ้าท่านอ่านภาษาอังกฤษแล้วไม่รู้เรื่อง อย่าไปต่อว่า Google เลยครับว่าแปลไม่ได้เรื่อง เขาทำมาให้ขนาดนี้ก็ถือว่าดีแล้วครับ ท่านก็ค่อย ๆ ดูไปอย่างใจเย็น, ดูว่าศัพท์อังกฤษตัวนี้มันตรงกับศัพท์ไทยตัวไหน ใช้ได้ไหม น่าจะเปลี่ยนไปใช้ศัพท์ภาษาอังกฤษตัวอื่นหรือเปล่า, ภาษาอังกฤษตัวไหนที่ใส่เข้ามาแต่เกินความจำเป็น, ตัวไหนที่น่าจะเอามาใส่เพิ่มเพื่อให้ใจความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น หรือควรจะปรับรูปประโยคสักนิดหน่อยตรงไหน ฯลฯ ค่อย ๆ ดูไปเรื่อย ๆ ทำนองนี้แหละครับ

ผมขอแนะอีกอย่างหนึ่งว่า ให้ท่านหาหน้าภาษาไทยที่ท่านชอบอ่านเป็นพิเศษ หรือภาษาไทยที่มีสำนวนการเขียนที่ได้มาตรฐาน แล้วก็มาแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วยวิธีนี้

ลองฝึกไปเรื่อย ๆ นะครับ ไม่นานเกินรอครับท่านจะเห็นผลดีขึ้นแน่ ๆ

บางท่านอาจจะสงสัยว่า และบริการแปลจากหน้าภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยไม่มีหรือ? มีซีครับ ! แต่ต้องใช้วิธีปกติ ขอให้กลับไปอ่านคำชี้แจงที่ผมเขียนไว้ในลิงค์นี้ครับ [984]แปลทั้งหน้า ภ.ไทย <- - > ภ. อังกฤษ โดย Google

ขอให้ได้รับประโยชน์และความสุขจากการศึกษาภาษาอังกฤษโดยทั่วกันครับ

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

มีคนไทยจำนวนมาก ที่อยากจะเรียนภาษาอังกฤษ แต่ที่เรียนผ่านมา ยิ่งทำให้เหนื่อยล้า ถ้าทุกคนได้มาเรียน มาศึกษา ตามเว็บนี้ คนไทยจะได้เก่งภาษาอังกฤษ กันทุกคนซะที ขอบคุณจริง ๆ นะคะ ที่ผู้เขียนเว็บ เล็งเห็นถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษ

Silly Bus กล่าวว่า...

Interesting blog!!!

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ทุกปัญหามีทางออก ถ้าไม่มีทางออกให้ออกทางเข้า