วันเสาร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2552

[1294]วิธีค้นหาคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนั้นเรื่องนี้(how-to)

สวัสดีครับ
สำหรับท่านที่ต้องการค้นหาคำแนะนำเกี่ยวกับการทำเรื่องนั้นเรื่องนี้(how-to) ไม่ว่าจะเป็นการทำด้วยร่างกายหรือมือ เช่น การซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน , การล้างคราบสกปรกที่ล้างได้ยาก, การลดน้ำหนัก ; หรือ ทำด้วยวาจา เช่น การเจรจาธุรกิจ การสอบสัมภาษณ์; หรือการทำด้วยใจหรือความคิด เช่น การลดความวิตกกังวล การจำชื่อคน เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาวิธีการทำอะไรก็ตาม ขอให้ท่านคิดไว้ในใจก่อนเลยว่า สิ่งที่เราต้องการค้นหานี้มันมีอยู่แน่ ๆในอินเทอร์เน็ต

การที่เรายังหาไม่พบไม่ได้แปลว่ามันไม่มี เพราะว่าในโลก world wide web อันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ เราคงไม่ใช่คนแรกที่ตั้งคำถามนี้ จะต้องมีใครบางคนหรือหลายคนเขียนถาม และเขียนตอบไว้เรียบร้อยแล้วในเน็ต หน้าที่ของเราเพียงค้นหามันให้เจอเท่านั้นเอง และแม้ว่าสิ่งที่เขียนไว้อาจจะไม่ตรงกับใจเรา 100 % แต่อย่างน้อยเมื่ออ่านดูที่คนอื่นเขาเขียนไว้ เราก็พอมีแนวทางที่ให้คิดต่อได้ ไม่ต้องเริ่มจากศูนย์ด้วยตัวเอง ซึ่งเราอาจจะไม่มีเวลาหรือเหนื่อยเกินไปที่จะทำ

และขอเรียนท่านผู้อ่านว่า เว็บหรือลิงค์ต่าง ๆ ที่ผมนำมาแนะนำในบล็อกนี้ ก็หามาด้วยการตั้งความคิดไว้ตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้แหละครับ
เอาละครับ ผมขอว่าไปที่ละ step เลยนะครับ

วิธีที่ 1.เริ่มง่าย ๆ ก็ไปที่ google.com หรือ google.co.th แล้วพิมพ์คำที่ต้องการค้นลงไป คิดว่าหลายท่านก็ค้นโดยวิธีนี้อยู่แล้ว เช่น พิมพ์ลงไปว่า การจำศัพท์ภาษาอังกฤษ, การเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ผล, การอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ เป็นต้น
ผมมีข้อแนะนำเพิ่มเติมนิดนึงว่า ถ้าท่านต้องการให้ google search สามารถทำงานได้เต็มความสามารถของมัน ท่านต้องใช้ การค้นหาขั้นสูง ของ Google
อ่านคำแนะนำการใช้ คลิกที่นี่

สำหรับท่านที่ไม่เคยใช้ การค้นหาขั้นสูง ของ Google ผมขอแนะนำอย่างรุนแรงให้ลองศึกษาการใช้ เมื่อใช้เป็นแล้วจะรู้สึกว่าคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปกับการศึกษาการใช้

วิธีที่ 2 มีเว็บฝรั่งจำนวนมากเป็นเว็บประเภท how-to มีคำแนะนำสารพัดอย่างให้เราเข้าไปค้นหาสิ่งที่เราสงสัยใคร่รู้ ผมว่าเรื่องนี้มันเป็นเพราะสภาพสังคมด้วยนะครับ เมืองฝรั่งนั้นค่าแรงแพง พ่อบ้านแม่บ้านก็เลยต้องพยายามทำทุกอย่างให้เป็นด้วยตัวเอง หนังสือประเภท DIY หรือ Do It Yourself ในตลาดบ้านเขาก็เลยมีขายมากกว่าตลาดบ้านเรา และเว็บไซต์ฟรีทำนองนี้ก็มีมากเช่นกัน ลองคลิกเข้าไปดูข้างล่างนี้นะครับ แต่ละเว็บจะมี Search ให้ใช้ ถ้าเจออะไรที่ชอบใจก็ทำ Favorite ไว้เลยครับ
Ask the Experts
Do-it-Yourself.com
Do-it-Yourself Resources
FindHow
Free Legal Advice
Homework Helper
How Stuff Works
Information Please
SoYouWanna
WannaLearn.com
wikihow.com
How To Clean Anything

วิธีที่ 3 ถ้าท่านต้องการหนังสือเป็นเล่ม ๆ เพื่ออ่านหน้าจอโดยไม่ต้องต่อเน็ต หรือ print ออกมาเย็บเป็นเล่มแล้วอ่าน ก็ไปที่รวมลิงค์ข้างล่างนี้ครับ มีมากมายมหาศาลจริง ๆ
[1204]หนังสือที่มีให้ ด/ล ในบล็อกนี้ ผมหามาจากไหน?

วิธีที่ 4 การค้นหาไฟล์ PowerPoint Presentation
ท่านผู้อ่านคงเห็นบ่อย ๆ ที่เวลาวิทยากรเขาอธิบายอะไรก็ตาม เขาจะทำ slide PowerPoint มาฉายประกอบการอธิบาย และ slide PowerPoint พวกนี้ก็มีอยู่ในอินเทอร์เน็ตให้เราค้นหา เนื้อหาที่อยู่ในไฟล์พวกนี้แม้อาจจะเป็นเพียงหัวข้อบวกรายละเอียดนิดหน่อย เพราะรายละเอียดจริง ๆ คือสิ่งที่วิทยากรเขาจะนำเสนอด้วยวาจา แต่สำหรับคนที่พอรู้เรื่องอยู่บ้างแล้ว slide PowerPoint พวกนี้มีประโยชน์มาก เพราะช่วยสรุปเนื้อหาที่ยาว-ยาก-ซับซ้อน ออกมาเป็นประเด็นสั้น ๆ ง่าย ๆ ให้เราพอรู้เรื่องอย่างน้อยก็เบื้องต้น นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ต้องทำหน้าที่เป็นวิทยากร อาจจะเอาไฟล์พวกนี้ไปปรับใช้ได้โดยไม่ต้องทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด(อย่าลืมให้เครดิตเจ้าของไฟล์ด้วย)

การหาไฟล์ PowerPoint ก็ง่าย ๆ เพียงพิมพ์ลงไปในช่อง Google อย่างนี้ครับ
คำค้น filetype:ppt

ท่านลองคลิกดูตัวอย่างที่ผมค้น ข้างล่างนี้ครับ
การพูด filetype:ppt
อังกฤษ filetype:ppt
ภาษาอังกฤษ filetype:ppt
นิทาน filetype:ppt
การเขียน filetype:ppt
การนำเสนอ filetype:ppt
จดหมาย filetype:ppt

หรือ ถ้าต้องการให้คำที่ค้นอยู่ในชื่อหัวข้อก็เติม allintitle: ไว้ข้างหน้า, ถ้าต้องการวลีหรือคำค้นที่เจาะจงก็ใส่เครื่องหมายคำพูด “....” กำกับลงไปด้วย เช่น
allintitle: "how to" filetype:ppt
allintitle: "negotiation" filetype:ppt
(ในหัวข้อนี้ได้มา 3 ไฟล์ที่น่าสนใจ ดังนี้ NEGOTIATION/BARGAINING, Negotiation Skills, การเจรจาต่อรอง)

อนึ่ง ถ้าเปิดไฟล์ PowerPoint ไม่ได้ให้คลิก View as HTML หรือ ดูในรูปแบบ HTML ซึ่งอยู่ใต้บรรทัดชื่อเรื่อง

วิธีที่ 5 ดูวีดิโอ How to ที่ YouTube
ไปที่ http://www.youtube.com/ และพิมพ์ how to คำค้น ลงไป เช่น

how to pronounce English words
how to write email

หรือจะดูที่นี่ก่อนก็ได้ครับ
YouTube how to Playlists

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

3 ความคิดเห็น:

กุ้ยแมน กล่าวว่า...

ขอบคุณเว็บ และ คนดีๆ อย่างลุง มากที่สุดครับ

BZ กล่าวว่า...

ขออนุญาต นำบทความดีๆอย่างนี้ไปเผยแพร่หน่อยนะคะ

ขอขอบพระคุณมากๆเลยคะ ^^

pipat - blogger กล่าวว่า...

คุณอภิชญาครับ
เอาไปเผยแพร่ได้ตามสะดวกเลยครับ
พิพัฒน์