วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

[1060] search engine ที่ใช้หาประโยคที่ต้องการฟัง

สวัสดีครับ
เมื่อเราเข้าเน็ตเราหาอะไรกันบ้าง ที่เราหาบ่อย ๆ ก็น่าจะเป็น หา text ที่ต้องการอ่าน, หาภาพที่ต้องการดู, หาวีดิโอและเสียงที่ต้องการฟัง โดยอาศัย search engine ซึ่งยี่ห้อที่ดังที่สุดก็คือ http://www.google.com/ และ web directory (ซึ่งยี่ห้อที่ดังที่สุดก็คือ http://www.yahoo.com/ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายยี่ห้อ คลิกดูได้ที่นี่ครับ

ในฐานนะคนที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษ เราต้องการฝึกทั้งอ่าน text, ทั้งฟัง audio, และทั้งชม video, สำหรับ text รู้สึกว่าจะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายที่สุด เช่น เราต้องการ “อ่าน” ประโยค “คนที่รวยที่สุดในโลก” เราก็พิมพ์ใน Google "the richest man in the world" ก็จะพบว่ามีอยู่ประมาณ 277,000 หน้าเว็บที่มีประโยคนี้

คำถามของผมคือ ถ้าเราต้องการ “ฟัง” ประโยคเดียวกันนี้ด้วยหูของเราเอง เราจะหาได้อย่างไร และดูเหมือน Google หรือ Yahoo หรือยี่ห้ออื่น ๆ ก็หาให้เราไม่ได้ เพราะว่าแม้ search engine เหล่านี้จะมี video หรือ mp3ให้เราค้นหา แต่ “คำค้น” ที่เราพิมพ์ลงไปมันก็เพียงไปตรงกับชื่อเรื่องของไฟล์ หรือคลิป หรือ ย่อหน้าสรุปของไฟล์เท่านั้น search engine เหล่านี้ไม่สามารถตามเข้าไปดูว่าเสียงที่พูดใน audio หรือ video นั้นมีข้อความอย่างไรบ้าง และไฟล์ audio หรือ video เหล่านี้ก็มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่มี script ให้ search ค้นข้อความ

นี่หมายความว่าจะต้องมี search engine ชนิดพิเศษที่รวบรวมไฟล์ audio และ video ไว้ในฐานข้อมูลของเขา และมีโปรแกรมที่สามารถแปลงเสียงเป็น text, เมื่อเราพิมพ์คำค้นลงไป เมื่อไปตรงกับ text เหล่านี้ เขาก็จะดึงประโยคที่เราพิมพ์ค้นขึ้นมาให้เราฟัง เพราะอย่างที่บอกแล้ว ในกรณีนี้เราต้องการ “ฟัง”ประโยค, ไม่ใช่ต้องการ “อ่าน” ประโยค, เพราะถ้าต้องการอ่านประโยค เราให้ Google หาก็ได้

Search Engine ที่สามารถพิมพ์หาคำหรือประโยคที่เราต้องการฟังจากไฟล์ audio (mp3) หรือไฟล์ video ที่ผมหาพบและเห็นว่าคุณภาพดี คือ http://search.everyzing.com/ อีกเว็บหนึ่งคือ http://www.playaudiovideo.com/ ซึ่งหาสู้ search.everyzing.com ไม่ได้ แต่สะดวกที่จะ save ไฟล์ ทั้ง audio และ video

ผมเชื่อว่า search engine ในลักษณะนี้จะสนองความต้องการในการฝึกฟังภาษาของเราได้อย่างเจาะจงมากกว่าที่ search engine ทั่ว ๆ ไปจะบริการเราได้ ผมได้ทำคำชี้แจงวิธีการใช้งานไว้ที่ไฟล์ข้างล่างนี้ (ถ้าหน้าตาดูไม่ค่อยสวย และการอธิบายทำให้ท่านงุนงงไปบ้าง ต้องขอโทษด้วยครับ เพราะเพิ่งหัดทำฝีมือยังเตาะแตะมาก ) หวังว่าท่านผู้อ่านที่ต้องการพัฒนา listening skill คงจะพอใจไม่มากก็น้อย และหาพบสิ่งที่ต้องการฟังได้อย่างเจาะจงมากขึ้น

คำชี้แจงวิธีการใช้งาน search.everyzing.com คลิก
คำชี้แจงวิธีการใช้งาน playaudiovideo.com คลิก

แหล่งค้น: http://en.wikipedia.org/wiki/Audio_search_engine
แถม:
Search engine หาภาพ: http://www.picsearch.com/
Search Engine ที่แสดงภาพหน้าของเว็บด้วย: http://www.laplandtraveldirectory.com/

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

วันนี้ได้เข้าไปดูเว็บ http://search.everyzing.com ชอบมากเลยค่ะ ได้ฝึกฟัง และมี script ให้ดูด้วย ขอบคุณอีกครั้งค่ะ สำหรับสิ่งดีๆที่คุณพิพัฒน์ให้มาตลอด

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณครับ สำหรับสิ่งดีๆ ที่นำมาให้ผมจะตั้งใจฝึกฝนและศึกษาอย่างเต็มที่ครับ