วันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

[880]ทำความคุ้นเคยกับศัพท์ 6000 คำและจำไปใช้ให้ได้

สวัสดีครับ
ถ้าเปรียบการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษคือรถยนต์ ล้อทั้งสี่ของรถก็คือการฟัง – พูด – อ่าน – เขียน นั่นเอง เมื่อเราฟังออก – พูดได้ และ อ่านออก – เขียนได้ เราก็สามารถสื่อสารได้ดังใจ เหมือนมีรถยนต์ประสิทธิภาพดีใช้ขับขี่ไปนั่นมานี่อย่างที่เราต้องการ

แต่ถ้าถามว่า แล้วมีอะไรที่ช่วยทำให้การใช้รถเพื่อการสื่อสาร คือการฟัง – พูด – อ่าน – เขียนได้ผล คำตอบก็คือ ถ้าเป็นรถสิ่งที่สำคัญที่สุดก็มี 2 อย่าง คือ ระบบไฟฟ้าในรถยนต์และระบบน้ำมัน แต่ถ้าเป็นการสื่อสารด้วยการฟัง – พูด – อ่าน – เขียน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็มี 2 อย่างเช่นกัน คือ ศัพท์กับแกรมมาร์

ที่ผมพูดว่า ศัพท์กับแกรมมาร์เป็นสิ่งสำคัญนี้ “สำคัญ” แปลว่า “ขาดไม่ได้” บางท่านอาจจะบอกว่าแกรมมาร์ไม่สำคัญ ผมขอยืนยันว่าแกรมมาร์สำคัญ แต่สำคัญมิได้แปลว่าต้อง perfect เพราะตราบใดที่ท่านสามารถผูกประโยคแล้วเปล่งสารออกไปอย่างที่ใจอยากสื่อ ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว แม้ว่าแกรมมาร์ที่ใช้จะขาด ๆ วิ่น ๆ ก็ไม่เป็นไร แต่จะต้องสื่อสารไม่ผิด เช่น ต้องการพูดว่า “อาหารน่ากิน ส่วนคนทำก็น่ารัก” กลับไปพูดว่า “อาหารน่ารัก ส่วนคนทำก็น่ากิน” อ่านประโยคนี้ท่านอาจจะรู้สึกขำ และพอจะเดาได้ว่าคนพูดต้องการสื่อสารอะไร แต่ถ้าการสื่อสารผิดพลาดทำนองนี้ไปเกิดขึ้นในการเจรจาความเมืองระหว่างผู้นำประเทศ หรือการเจรจาธุรกิจระหว่างเจ้าของธุรกิจยักษ์ใหญ่ ท่านลองคิดดูซีครับว่ามันจะเสียหายขนาดไหน เพราะฉะนั้นผมจึงขอยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า แกรมมาร์นั้นจำเป็น และแม้ว่าเราจะใช้แกรมมาร์ผิด ๆ ถูก ๆ สิ่งนี้อาจจะไม่สำคัญ เพราะสิ่งที่สำคัญก็คือ เราต้องสามารถใช้แกรมมาร์สื่อสารและคนรับสารไม่เข้าใจผิด เรื่องแกรมมาร์ผมขอพูดแค่นี้แหละครับ เพราะบางคนอาจจะเบื่อไม่อยากฟังแล้ว

วันนี้ผมขอพูดอีกเรื่องหนึ่ง คือเรื่องศัพท์ หรือ vocabulary

ท่านที่เป็นแฟนประจำบล็อกนี้คงจะเห็นได้ไม่ยากว่า ผมให้ความสำคัญกับเรื่องศัพท์อย่างมาก และได้รวบรวมบทความแนะนำเว็บและข้อปฏิบัติเกี่ยวกับศัพท์ไว้โดยเฉพาะ ที่ลิงค์นี้ครับ ศัพท์ vocabulary

ตามธรรมดาเมื่อเราเรียนภาษาต่างชาติ เช่นภาษาอังกฤษ เราจะค่อย ๆ จำศัพท์ได้ทีละคำ ๆ แต่ไม่ใช่จำศัพท์ได้อย่างเดียว จะต้องสามารถจำศัพท์ได้ และใช้ศัพท์เป็น การ“จำศัพท์ได้” ช่วยให้เราฟังและอ่านเข้าใจ ส่วนการ “ใช้ศัพท์เป็น” ช่วยให้เราสื่อสารด้วยการเขียนหรือพูดออกไปได้อย่างที่ใจต้องการ

ผมชอบใจลักษณะอย่างหนึ่งของฝรั่ง คือเขามีการทำ word list หรือบัญชีคำศัพท์ โดยรวบรวมคำศัพท์ที่เจอบ่อยและต้องใช้บ่อย ถ้าเราจดจำและทำความคุ้นเคยกับ word ใน list ที่เขาค้นคว้าและจัดทำขึ้น ก็จะช่วยย่นระยะเวลาในการเรียนภาษา เพราะไม่ต้องไปเสียเวลาคลำและจำคำศัพท์อย่างสะเปะสะปะ word list จึงช่วยบอกเราว่าศัพท์คำใดที่เราควรจะจำก่อน เพราะจำเป็นต้องใช้ก่อน

และเนื่องจากหน่วยงานหรือบุคคลที่จัดทำ word list มีหลายแห่ง จึงมีหลาย list ออกมาให้เราเลือก ท่านลองดูตัวอย่างที่ผมรวบรวมไว้ข้างล่างนี้ก็ได้ มันเยอะไปหมด ถ้าท่านถามว่าจะให้จำ list ไหนล่ะ คำตอบของผมก็คือ เมื่อท่านเข้าไปดูและชอบใจ list ใดก็จำ list นั้นแหละครับ โดยทั่วไปแล้วผมเห็นว่าคำศัพท์ที่อยู่ในแต่ละ list ก็ไม่ได้ต่างกันมากมายนักหรอก และก็ใช้ได้ทุก list แหละครับ

ประเด็นที่สำคัญกว่าการเลือก list ก็คือ เราต้องเข้าใจว่า การจำคำศัพท์ที่ถูกต้องมิใช่การอัดคำศัพท์เข้าไปในสมองอย่างทื่อ ๆ วิธีเช่นนี้ดิบเกินไปและมักไม่ได้ผล คือจำยากและลืมง่าย เราต้องหาวิธีที่จำง่ายและลืมยาก วิธีไหนล่ะครับ? ก็คือ (1) วิธีที่ใช้ประสาททั้งห้า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ให้ช่วยกันจำ และ (2) จำศัพท์ไปพร้อม ๆ กับการใช้ศัพท์ในการฟัง – พูด – อ่าน – เขียน ทั้งข้อ (1) และข้อ (2) นี้ท่านอาจจะทำไม่ได้สมบูรณ์เพราะติดขัดด้วยอะไรหลาย ๆ อย่าง แต่ก็น่าจะใช้วิธีอย่างนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เพราะมันเป็นวิธีที่ได้ผลเร็ว

Word list ที่ผมเคยรวบรวมไว้ อยู่ข้างล่างนี้ครับ

1. ประเภท อังกฤษ – อังกฤษ หรือ อังกฤษ - ไทย
[857]ศัพท์ใช้บ่อย+คำแปล 5,000 คำ(แยก n/v/adj/adv)
[842] ชวนท่องดิกชันนารี Webster 3,000 คำ
[287] ทำสมุดท่องศัพท์ 1500 คำของ VOA
[119]เชิญดาวน์โหลดศัพท์พื้นฐาน 5000 คำพร้อมคำแปล
[105] 'คลังศัพท์' พร้อม' คำแปลภาษาไทย' สำหรับทุกคน
[539] ศัพท์พื้นฐาน 1,000 คำ พร้อมคำแปล
[367] ศัพท์พื้นฐาน 1,000 คำ ที่ต้องจำให้ขึ้นใจ
[86]ดาวน์โหลดหนังสือ 'ศัพท์ 1000 คำแรกที่ใช้บ่อย'
[15] ฟังเสียงศัพท์หมวด 1,500 คำ
[4] Word list และดาวน์โหลด ‘สมุดจดศัพท์’
[309] Verb พื้นฐาน - เพื่อการสื่อสาร
[85]ดาวน์โหลด Verb 2209 คำ พร้อมคำแปลเป็นภาษาไทย
[125] จะสื่อสารให้ตรงใจ ต้องใช้ Action Verbs

2. ประเภท อังกฤษ – ไทย และ ไทย – อังกฤษ
[187] ดูตัววิ่ง ‘ศัพท์คำพ้อง’ 3,000 คำ บนหน้าจอ

3. ประเภท ไทย - อังกฤษ
[242] Test และ Train ตัวเองกับศัพท์ ไทย -->อังกฤษ 3 พันคำ
[407] 1,000 คำศัพท์ไทยที่ใช้บ่อย (พร้อมคำแปล)
[133]รวม ‘คำกริยา’ ภาษาไทย เทียบ ‘verb’ ภาษาอังกฤษ

4. ประเภทอื่น ๆ
[242] ศัพท์ยากที่พบบ่อย 1,062 คำ
[329] แหล่งเรียนรู้คำศัพท์ 10 อันดับยอดนิยม
[150] list คำศัพท์แยกตามจำนวนตัวอักษร
[57] “two-word verb” ฉบับสมบูรณ์ ที่นี่ครับ

และวันนี้ผมมีอีก 1 list มาให้ท่านลองใช้ดู จากเว็บนี้ครับ
http://www.insightin.com/esl/

เขาจัด rank คำศัพท์ประมาณ 6000 คำที่พบบ่อย โดยใช้ database และ search engine เป็นอุปกรณ์ในการทำเพื่อให้ได้มาซึ่ง word list นี้ และตั้งแต่คำที่ 2001 – 6000 เขาทำเป็นลิงค์ไปยัง database dictionary ของเขา

ผมรู้สึกว่า ถ้าเราจะจำทั้ง 6000 คำนี้ให้ได้ เราจะต้องทำความคุ้นเคยกับมันให้มากที่สุด ผมจึงใช้บริการจาก Answers.com เมื่อท่านคลิกเข้าไปในหน้าคำศัพท์ข้างล่างนี้แล้ว
คำที่ 1 - 1000
คำที่ 1001 - 2000
คำที่ 2001 - 3000
คำที่ 3001 - 4000
คำที่ 4001 - 5000
คำที่ 5001 - 6000

ขอให้ท่าน double click ที่คำศัพท์ จะปรากฏข้อมูลในหน้าต่างใหม่ ยกตัวอย่างเช่น ท่าน double click คำว่า export ที่ลิงค์ คำที่ 4001 - 5000 ในหน้าต่างใหม่จะมี Menu ของข้อมูลที่บรรทัดบนของหน้าต่าง ดังนี้

Match: export and others.
Dictionary Computer Ency. Investment Business Antonyms Law Dictionary Word Tutor Wikipedia Translations Veterinary Best of Web Mentioned In

แต่ละปุ่ม ซึ่งเริ่มจาก Dictionary จะมีข้อมูลต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ท่านมีความคุ้นเคยกับคำศัพท์ตัวที่ท่าน double click เช่น
- Dictionary: จะมีโฟเนติกส์คำอ่าน, คลิกฟังเสียงอ่าน, การแจกลูกคำ, คำแปลศัพท์
- มีอีกหลายปุ่มที่ท่านสามารถคลิกเพื่ออ่านข้อมูล ซึ่งจะทำให้ท่านมีความคุ้นเคยกับศัพท์คำนี้มากยิ่งขึ้น เช่น คำว่า export นี้ ถ้าใช้ในวงการ Computer, investment, business, law, veterinary จะมีความหมายเจาะจงไปเป็นอย่างนั้น ๆ หรือ คำว่า export มีคำที่มีความหมายตรงกันข้าม หรือ Antonym อะไร บางศัพท์เขาก็บอก คำที่มีความหมายคล้ายกันหรือเหมือนกัน หรือ Synonym ไว้ด้วย ผมอยากจะเน้นตบท้ายว่า การได้อ่านเยอะ ๆ นี้ จะช่วยให้ท่านเก่งแกรมมาร์ และได้แบบอย่างในการนำเอาไปเขียนหรือพูดโดยที่ท่านอาจจะไม่รู้ตัว

- ที่ Menu ในหน้าต่างนี้ ปุ่มที่ผมขอแนะนำให้ท่านให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือ ปุ่ม Word Tutor(ถ้ามี) เพราะเมื่อคลิกแล้ว ท่านจะพบคำว่า in brief ซึ่งจะสรุปความหมายที่สั้นที่สุดหรือความหมายที่เด่นที่สุดของศัพท์คำนี้ ช่วยให้จำง่าย และที่น่าสนใจที่สุดคือ อาจจะมีประโยคตัวอย่าง โดยที่หน้าประโยคตัวอย่างจะมีไอคอนรูปลำโพงให้ท่านคลิกฟังเสียงอ่านทั้งประโยค ท่านจะคลิกฟังสักกี่สิบครั้งก็ได้ โดยในการฟังครั้งหลัง ๆ ลองฟังดูโดยตาไม่ต้องมองประโยค ดูซิว่าฟังรู้เรื่องได้ตลอดทุกคำหรือไม่ นี่เป็นการฝึก listening skill ที่สะดวกมาก หรือถ้าเมื่อฟังแล้วก็พูดตาม และลองเขียนประโยคนั้นลงบนกระดาษก็จะได้ฝึกการสะกดคำ หรือ spelling พร้อมกับ listening และ speaking พร้อมกันไปเลย ถ้าท่านฝึกอย่างนี้ท่านอาจจะพบด้วยตัวเองว่า เราอาจจะอ่อนในการฟังเสียงที่ลงท้ายด้วย –ed หรือ –s หรืออื่น ๆ มีข้อที่น่าสังเกตว่าประโยคที่เขาอ่านให้เราฟังนี้อาจจะเป็นคำพูดของบุคคลสำคัญ หรือเป็นภาษิตของฝรั่ง ก็เท่ากับเราได้ความรู้ในส่วนนี้ไปในตัว ข้อมูลส่วนท้ายของ Word Tutor อาจมี Tip เกี่ยวกับคำนี้ให้ศึกษาอีกด้วย

ผมหวังว่า Word list 6000 คำชุดใหม่นี้ น่าจะช่วยท่านได้มากพอสมควรในการศึกษาภาษาอังกฤษ ทั้ง vocabulary, grammar, reading, listening, spelling, speaking, และ writing

ขอเชิญคลิกเข้าไปศึกษาได้เลยครับ และขออวยพรให้พบกับความสำเร็จทุกท่านครับ

คำที่ 1 - 1000
คำที่ 1001 - 2000
คำที่ 2001 - 3000
คำที่ 3001 - 4000
คำที่ 4001 - 5000
คำที่ 5001 - 6000

พิพัฒน์
pptstn@yahoo.com

1 ความคิดเห็น:

BigJoe กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆครับ..จะพยายามจำให้หมด...