วันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

[868] อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นภาษาอังกฤษ

สวัสดีครับ
ผมเคยแนะนำไว้ในบทความข้างล่างนี้
-อ่าน นสพ.-ฟังวิทยุ-ดูทีวี ทั่วโลกจากเน็ต
-ท่องเที่ยวไปในโลกทำได้หลายวิธี
-ลิงค์ “ข่าว”
ว่า การอ่านหนังสือพิมพ์ที่ตีพิมพ์ในแต่ละประเทศมีประโยชน์อยู่หลายประการ เช่น
1. ทำให้เราไม่ถูกป้อนข้อมูลและความเห็น (news และ view) จากสำนักข่าวยักษ์ใหญ่ เช่น BBC หรือ CNN เพียงอย่างเดียว
2. ทำให้เราได้รับข้อมูลและความเห็นที่อาจจะแตกต่างออกไป เช่น ข้อมูลที่แต่ละประเทศมองประเทศของเขาเอง มองประเทศมหาอำนาจตะวันตก หรือข้อมูล-ความเห็นที่มีต่อประเทศไทย

ผมมาคิด ๆ ดู บางทีก็รู้สึกแปลกที่เรารู้จักเรื่องราวที่เกิดขึ้นในลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม น้อยมาก น้อยกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาหรืออังกฤษ และเป็นการรู้ผ่านการรายงานข่าวของสำนักข่าวตะวันตกเป็นส่วนใหญ่ อาจจะเป็นเพราะเราเข้าถึงแหล่งข่าวตะวันตกได้ง่าย เราก็เลยไม่ค่อยจะสนใจที่จะหาข่าวจากแหล่งอื่นที่เข้าถึงได้ยากกว่า

เว็บที่ผมแนะนำไว้ข้างบน มีหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษที่ตีพิมพ์ในแต่ละประเทศให้ท่านได้เลือกอ่าน เมื่อเข้าไปและเลือกได้เล่มใดแล้ว ทำ Favorite ไว้เลยก็ดีครับ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาอีก

ในหนังสือพิมพ์แต่ละฉบับ บทความแสดงความเห็นที่สำคัญที่สุดคือ บทบรรณาธิการ หรือ editorial ถ้าหาได้ก็ควรจะหาอ่านก่อนบทความอื่น

และถ้าท่านต้องการอ่านความหรือความเห็นที่เขาลงพิมพ์เกี่ยวกับประเทศไทย ก็ให้หาช่อง Search แล้วพิมพ์คำว่า Thai หรือ Thailand หรือ Bangkok ลงไป

การอ่านข่าวภาษาอังกฤษจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น อาจจะอ่านยากกว่าหนังสือพิมพ์ Bangkok Post หรือ The Nation นิดหน่อย เพราะอาจจะเป็นเรื่องที่เราไม่ค่อยคุ้นเคย หรือเขาอาจจะใช้คำท้องถิ่นทับศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ แต่ถ้าเป็นหนังสือพิมพ์ในประเทศที่มีมาตรฐานการเขียนระดับสากล เขาก็จะเขียนในลักษณะที่ทำให้เราเดาความหมายของคำทับศัพท์นั้นได้ไม่ยาก

ลองอ่านข่าวภาษาอังกฤษจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นข้างบน และข่าวจากสำนักข่าวยักษ์ใหญ่ระดับโลกข้างล่างนี้ สลับไปสลับมา คงจะช่วยให้เราไม่ถูกล็อกความคิดให้ติดกับค่ายใดค่ายหนึ่ง
สำนักข่าวประเทศอังกฤษ
BBC
Reuters

สำนักข่าวประเทศสหรัฐอเมริกา
CNN
AP - The Associated Press

สำนักข่าวประเทศจีน
Xinhua

สำนักข่าวประเทศญี่ปุ่น
NHK

สำนักข่าวประเทศรัสเซีย
Voice of Russia

สำนักข่าวภาษาอาราบิก
Al - Jazeera English

สำนักข่าวประเทศฝรั่งเศส
AFP - Agence France Presse

สำนักข่าวประเทศอินเดีย
India News Agency

พิพัฒน์
pptstn@yahoo.com

ไม่มีความคิดเห็น: