วันเสาร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2552

[1278] เพลงภาษาอังกฤษ สำหรับเด็ก (180 เพลง)

สวัสดีครับ
ผมมีเพลงภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก 180 เพลง
-ดาวน์โหลดทั้ง 180 เพลง (85 MB) ถ้าเน็ตเร็ว คลิก
-ถ้าเน็ตไม่เร็ว ดาวน์โหลดไฟล์เล็ก ๆ คลิก 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

ผมเชื่อว่า English children song เหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านอาจารย์ที่จะนำเอาไปใช้สอนเด็ก ๆ หรือท่านผู้อ่านโดยทั่วไปที่ต้องการฝึกภาษาอังกฤษแบบเพลิน ๆ ก็ฟังเล่นได้ครับ เป็นเพลงที่น่ารักทั้งทำนอง เนื้อหา, ภาพเคลื่อนไหว(เป็นไฟล์ flash เปิดด้วย IE), เสียงร้อง และจะใช้ฝึก listening skill เบื้องต้นก็ได้ครับ

พูดถึงการเรียนภาษาอังกฤษจากเพลงนี่นะครับ ขอเรียนตามตรงว่าตอนที่ผมยังอยู่ชั้นประถม-มัธยมในต่างจังหวัดสมัยนั้น ครูเอามาสอนแค่ 2 เพลงเท่านั้น คือ เพลง abc และเพลง Que Sera Sera (เวอร์ชั่นโฆษณาไทยประกันชีวิต)

และผมก็ไม่ได้ใช้เพลงให้เป็นประโยชน์ในการเรียนภาษาอังกฤษ ผมร้องเป็นแต่เพลงลูกทุ่ง-ลูกกรุง ส่วนเพลงฝรั่งหรือเพลงสากลร้องไม่เป็นเลยครับจนกระทั่งบัดนี้ แต่เมื่อมาทำบล็อกนี้จึงค่อย ๆ นำเอาเพลงมาแนะนำท่านผู้อ่านด้วยเชื่อว่าเพลงน่าจะมีประโยชน์ต่อคนไทยจำนวนไม่น้อยในการเรียนภาษาอังกฤษ แม้ผมจะไม่ได้รวมอยู่ในจำนวนนี้ก็ตาม ผมรวมไว้ที่ลิงค์นี้ครับ - เพลง

สำหรับ English children song ที่ท่านดาวน์โหลดในวันนี้ เนื้อหาส่วนใหญ่ก็เป็นสากล แม้จะมีบางเพลงที่ติดบรรยากาศของฝรั่ง มีเนื้อหาเกี่ยวกับคริสมาสต์ หิมะ พระเจ้า เช่นเพลง jingle bells ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาครับ แต่ที่แน่ ๆ ก็คือ สำหรับคุณครูที่สอนภาษาอังกฤษสามารถนำเพลงนี้ไปใช้ในชั้นเรียนได้อย่างสบายมาก เช่นเพลงในสไตล์ เพลง Happy สามารถให้นักเรียนทั้งชั้นร่วมกิจกรรมได้อย่างสนุกทีเดียว

ผมมาคิดถึงว่า ถ้าให้ผมฟังและตัดสินเพลงสอนภาษาอังกฤษที่ดีและเหมาะกับเด็ก ผมคงพอจะให้ความเห็นได้ แต่ถ้าให้ผมเป็นคนคิดเนื้อหาของเพลง ก็คงคิดไม่ค่อยออกแหละครับ ท่านลองคลิกฟังเพลง A hunting we will go แล้วจะรู้สึกว่า ผู้แต่งสามารถสอดแทรกคติอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไปได้อย่างน่ารัก

และบางเรื่องแม้จะเป็นเพลงสำหรับเด็ก แต่เมื่อฟังเนื้อหาและคิดให้ลึกสักนิดกลับจะได้อะไรเยอะทีเดียว

ลองฟังเพลง Build a Snowman [ คลิก ] ดูก็ได้ครับ เขามีเรื่องราวของเด็ก 2 คนเอาหิมะมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ 3 ก้อนที่ต่างขนาดกัน และนำมาวางซ้อนกันเพื่อให้เป็น Snowman เมื่อแต้มแต่งหน้าตาและเอาผ้าพันคอ ถุงมือ และหมวกไหมพรมมาสวมก็เกิดเป็น Snowman ที่น่ารักขึ้นมา หลังจากนี้ดวงอาทิตย์ก็ส่องแสง ความร้อนทำให้หิมะละลาย Snowman ก็สลายไปด้วย แต่เพลงก็บอกว่าอย่าได้ทิ้งผ้าพันคอ ถุงมือ และหมวก เพราะไม่ช้าในอนาคตหิมะก็จะตกลงมาอีก และ Snowman ตัวใหม่ก็จะเกิดมาได้อีกเช่นกัน เนื้อหาเช่นนี้ของเพลงทำให้เราคิดอะไรได้มากมายที่ไม่เกี่ยวกับ Snow

ส่วนอีกเพลงหนึ่งชื่อ My Grandfather’s Clock
เพลงนี้พูดถึงนาฬิกาตั้งพื้นเรือนหนึ่งซึ่งถูกซื้อเข้ามาไว้ในบ้านเช้าวันที่ปู่เกิด และเข็มของนาฬิกาเรือนนี้ก็เดินบอกเวลาอย่างดีมาตลอด 90 ปีที่ปู่มีชีวิตอยู่ หลังจากที่ปู่ตายนาฬิกาเรือนนี้ก็หยุดเดิน เพลงนี้แต่งเมื่อปี 1876 และเป็นเพลงดังในอดีต
-สำหรับเวอร์ชั่นที่นำมาทำเป็น English children song นี้มีเนื้อหาสั้นลง คลิก
-อ่านเวอร์ชั่นเต็ม คลิก
-ฟังเวอร์ชั่นเต็ม คลิก

หวังว่า English children song คงให้ความเพลินและประโยชน์ในการศึกษาภาษาอังกฤษไม่มากก็น้อยนะครับ

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

16 comments:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

สวัสดีค่ะ

ลิงค์ดาวน์โหลดทั้ง 180 เพลงรวดเดียว มันขึ้นว่า ERROR นะค่ะ

พอดีดาวน์โหลดไม่ได้นะค่ะ ไม่รู้มันเสียรึป่าว เลยรีบมาบอกค่ะ

ขอบคุณสำหรับเนื้อหาดีๆค่ะ

วันนี้เพิ่งเข้ามาบล็อกนี้เป็นวันแรก

ขอรับความรู้ดีๆด้วยคนค่ะ

Nui กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆครับ

El Mundo กล่าวว่า...

You can visit my blog.
Best Wishes.

http://language-learning-program.blogspot.com/

Pipat กล่าวว่า...

Hello El Mundo,
Thank you very much.
Pipat

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากมาย อย่างไร ๆ คนไทยก็ยังรักกันเหมือนเดิม แม้จะมีบางส่วนที่ไม่ลงรอยกัน แต่ขอให้ส่วนใหญ่ยังรักกันได้

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

โหลดได้ค่า แต่แปลงไฟล์ไม่ได้ค่าทำอย่างไรดีคะ
เป็นสื่อการสอนลูกที่เยี่ยมมากคะ อยากได้ให้ลูกดูรบกวนแก้ไขปัญหาแล้วแจ้งทางเมลล์ noppharada@hotmail.com

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

โหลดแล้วค่า
แต่อยากให้ลูกดูเป็นวีซีดีอ่ะ คะ
จะทำอย่างไรได้บ้างคะ ขอคำแนะนำด้วย
ขอบคุณนะคะ อยากได้มาก ๆๆๆเลย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากนะคะสำหรับสิ่งดี ๆ ที่นำมาให้ เป็นสื่อที่ดีมาก ๆ ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

พ่อปัน ปัน กล่าวว่า...

กำลังมองหาอยู่ครับ...ขอบคุณครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่แบ่งปันมาให้ทุกคนครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากค่ะ
มีทั้งภาพ เสียง และเนื้อเพลง
เหมาะที่จะนำไปสอนเด็กค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ น่ารักมากๆเลย!!

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณ หลาย..หลาย..เด้อคร้า..ค้นหาสิ่งดี ดี เพื่อเด็กๆต่อไปนะค๊ะ..