วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

[1343]วีดิโอพุทธประวัติเสียง+subtitleอังกฤษ+แปลไทย

สวัสดีครับ
ผมเคยแนะนำ วีดิโอสารคดีประวัติพระพุทธเจ้า Life of the Buddha ซึ่งผติตโดย BBC มี subtitles ภาษาอังกฤษ และมีคุณภาพของเนื้อหา การดำเนินเรื่อง และการถ่ายทำ ที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ผมเคยดูมา ท่านจะชม online หรือดาวน์โหลดไฟล์วีดิโอเก็บไว้ชมในโอกาสอื่น ๆ ก็ได้ ได้แนะนำไว้ที่ลิงค์นี้ครับ
[1270]วีดิโอประวัติพระพุทธเจ้าโดย BBC มี subtitles ภ.อังกฤษ

และเมื่อวานนี้ ผมไปพบ script บทพากษ์ ภาษาอังกฤษ ที่มีคำแปลเป็นภาษาไทย ที่ 2 ลิงค์นี้ครับ
http://englishonline4u.wordpress.com/real-english/dhumma/
http://domo409.wordpress.com/the-icon/buddha-bbc/

ผมก็เลยเอา script ดังกล่าวมาแปะลงในบล็อกนี้ เพื่อว่าเมื่อท่านดับเบิ้ลคลิกคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็จะมีคำแปลภาษาไทยปรากฏให้เห็นทันที เพื่อการฝึก reading skill และพัฒนา vocabulary ไปพร้อมกัน ที่ลิงค์นี้ครับ
http://translateitbangkokpost.blogspot.com/2010/02/life-of-buddha.html

ด้วยไฟล์ทั้งหมดนี้ ผมเชื่อว่านอกจากธรรมะที่ทุกท่านจะได้ศึกษาแล้ว ท่านยังจะได้ฝึก listening skill, reading skill, ฝึกแปล, เพิ่มคำศัพท์ และอะไร ๆ อีกหลายอย่าง ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้นแหละครับ

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

2 ความคิดเห็น:

pfan กล่าวว่า...

คุณพิพัฒน์ครับ มีประโยชน์มากเลย ได้ทั้งธรรมะและฝึกภาษาพร้อมกันไป ผมก็เพิ่งจะมาสนใจฝึกพูดฝึกฟังตอนเข้าชมเว็บของคุณพิพัฒน์นี่แหละ ที่อยากได้อีกอย่างก็คือ รายการ Dhamma Talk ทั้งหลายนะครับ อยากได้ที่มีสคริปต์ด้วยจะดีมากเลยครับ ไม่ทราบมีใครทำไว้มั่ง เพราะรายการธรรมะดี ๆ มีมาก แต่ว่าฟังไม่ออก ฟังไม่ทันนี่สิครับ ก็ฝากให้คุณพิพัฒน์ ถ้าเจอก็หามาฝากด้วยครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากคับ