วันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2553

[1301]save MP3 และวีดิโอจากเน็ตด้วยวิธีที่ง่ายสุดๆ

สวัสดีครับ
ไฟล์เสียง mp3 และวีดิโอในอินเตอร์เน็ตมีประโยชน์มากในการฝึกฟังและฝึกพูดภาษาอังกฤษ ทั้งขณะที่ใช้งาน online (ต่อเน็ต) และ offline (ไม่ได้ต่อเน็ต) โดยการ save ไฟล์ mp3 ไปเปิดฟังขณะเดินทาง (การลงทุนซื้อเครื่องเล่น mp3สัก 1 ตัวเอาไว้พกติดตัวเพื่อฝึกฟังภาษาน่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า แต่ถ้าฟังอย่างอื่นอาจจะไม่คุ้มค่า)

การดาวน์โหลดไฟล์ mp3 และวีดิโอ เป็นเรื่องยุ่งยากมากกว่าการดาวน์โหลดไฟล์ข้อความ โดยผมเคยแนะนำวิธีการดาวน์โหลดไว้ที่ 2 ลิงค์ข้างล่างนี้
[1093] วิธีดูด mp3 จากเว็บ (ทุกเว็บที่ต้องการดูด)
[1169] 4 วิธีในการดาวน์โหลดวีดิโอจากเว็บ

แต่แม้จะแนะนำวิธีไว้แล้ว บางท่านก็อาจจะยังติดขัดอยู่เพราะ
1.ไม่สะดวกที่จะดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมลงเครื่องคอมฯ
2.ลำบากที่จะศึกษาการใช้งานโปรแกรม ยิ่งถ้าหากต้องไปใช้เครื่องคอมฯสาธารณะหรือคอมฯของคนอื่นที่เขาไม่ได้ลงโปรแกรมไว้ ยิ่งลำบากที่จะได้ไฟล์ mp3 หรือไฟล์วีดิโอมาใช้

วันนี้ผมจึงขอแนะนำวิธีง่าย ๆ ในการ save ไฟล์ MP3 และ ไฟล์วีดิโอจากเน็ตโดยไม่ต้องอาศัยโปรแกรม ท่านที่ให้ความรู้นี้แก่ผมคือ คุณวัชรเมธน์ ชิษณุคุปต์ ศรีเนธิโรทัย Webmaster แห่ง select2web.com คุณวัชรเมธน์ให้คำแนะนำแก่ผมทุกครั้งที่ผมมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้คอมฯ ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านก็คงจะขอบคุณคุณวัชรเมธน์เช่นกัน

อันดับแรกที่ขอชี้แจงก็คือ เมื่อเราเปิดไฟล์ mp3 เพื่อฟัง หรือเปิดไฟล์วีดิโอเพื่อดู ไฟล์พวกนี้จะถูกเก็บเป็นไฟล์ชั่วคราวไว้ที่ Temporary Internet Files

Temporary Internet Files อยู่ที่ไหน?
เมื่อท่านเปิด Browser Internet Explorer ให้ท่านไปที่ Temporary Internet Files ตามวิธีนี้
1-คลิกที่ Tools บน Menu Bar,
2-คลิก Internet Options,
3-ใต้ tab General ดูที่หัวข้อ Browsing history และคลิก Settings
4-ที่หัวข้อ Current location: ให้คลิก View files
5-ในช่อง Address ท่านจะเห็นข้อความ C:\Documents and Settings\.....\Local Settings\Temporary Internet Files
6-.ใต้ลงไป 1 บรรทัด ท่านจะเห็นแถบเรียงตามลำดับ ดังนี้: Name – Internet Address – TypeSize - Expires – Last Modified – Last Accesses – Last Checked
(ถ้าไม่เห็นแถบนี้ ให้ดูเหนือช่อง Address ท่านจะเห็นคำว่า Folders, ขวามือของ Folders จะมีรูปสี่เหลี่ยม, ให้คลิกรูปสามเหลี่ยมหัวลงที่อยู่ขวามือของรูปสี่เหลี่ยม, และคลิก Details, ก็จะเห็นแถบที่ว่านี้)

7-ท่านจะพบไฟล์เยอะแยะเลยอยู่ที่นี่ มันเป็นไฟล์ชั่วคราว หรือ Temporary Internet Files ให้ท่าน delete ทิ้งไปทั้งหมดเลยครับ โดยกด Control A, กดแป้น Delete, และคลิก Yes
(ขอเรียนว่า คอมฯที่ผมใช้ขณะนี้ลง XP และ Internet Explorer เวอร์ชั่น 8 ถ้าท่านไม่เห็นปุ่มที่ผมแนะนำให้คลิกเพราะท่านใช้เวอร์ชั่นอื่น ให้ลองมองหาคลิกปุ่มที่คล้าย ๆ กัน หรือถ้าท่านใดใช้ เวอร์ชั่นที่ไม่ใช่ IE 8 ถ้ากรุณาแจ้งมาว่า ต้องคลิกปุ่มนั้นปุ่มนี้แทน ก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ)

เอาละครับ จบเรื่องเบื้องต้น คือการบอกตำแหน่งของ Temporary Internet Files

คราวนี้ลองทำด้วยตัวเองนะครับ ว่า save ไฟล์ MP3 และ ไฟล์ วีดิโอจาก Temporary Internet Files ต้องทำยังไง
ขั้นที่ 1: ท่านไปที่เว็บใดเว็บหนึ่งที่ 4 เว็บข้างล่างนี้
http://www.esl-lab.com/
http://manythings.org/
http://storynory.com/
http://www.youtube.com/
และเลือกเปิดไฟล์ mp3 หรือไฟล์วีดิโอสัก 1 ไฟล์ที่ท่านชอบ และให้ฟังหรือดูจนจบ
ขั้นที่ 2: ไปที่ Temporary Internet Files ตามข้อ 1 – 6 ที่อธิบายข้างบน

ตรงนี้แหละครับ ที่ท่านอาจจะงงเล็กน้อยว่า ไฟล์ mp3 หรือไฟล์วิดิโอ ที่เพิ่งฟังหรือดูจบเมื่อตะกี้มันอยู่ที่ไหน? ขอเรียนว่า มันคือไฟล์บรรทัดใดบรรทัดหนึ่งในหน้านี้แหละครับ แต่อย่าเพิ่งท้อครับเพราะมันไม่ได้หายากอะไรนัก เช่น
-ท่านลองคลิกที่ Type ซึ่งมันจะนำไฟล์ประเภทเดียวกันมาไว้เรียงไว้ด้วยกัน ไฟล์ที่เรากำลังจ้องหาจะมีชื่อต่อไปนี้ครับ: MP 3 Audio
MPEG-4 File
Shockwave Flash Object
Flash Video

-ดูที่ใต้หัวข้อ Internet Address โดยมองหาชื่อเว็บที่เราดาวน์โหลดไฟล์ MP3 หรือวีดิโอเมื่อตะกี้
-หรือจะลองคลิกที่ Size ก็ได้ เพราะจะทำให้ไฟล์ mp3 หรือ Video ซึ่งมักมีขนาดใหญ่ มาเรียงอยู่ด้วยกัน

-เมื่อพบไฟล์ที่ต้องการแล้ว ให้คลิกขวาที่ชื่อไฟล์ใต้หัวข้อ Name, และ copy เอาไปเก็บไว้ที่อื่น
-ทดลองเปิดดูว่าใช่ไฟล์ mp3 หรือ วีดิโอที่เราหมายปองหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ให้กลับไปหาใหม่ที่ Temporary Internet Files
- ถ้าใช่, ก็เปลี่ยนชื่อไฟล์เสียใหม่ให้เหมาะสมซะตอนนี้เลย
อนึ่ง ขอเรียนว่า การ copy ไฟล์จาก Temporary Internet Files นี้, เรา copy ได้ทีละ 1 ไฟล์เท่านั้น.. พอถึงตรงนี้ต้องใจเย็นหน่อนนะครับ เพราะท่านต้อง copy-(เปิดดู)-Rename ทีละไฟล์ ๆ จนครบ

เป็นไงครับ ง่ายไหมครับ ขอเรียนว่า ถ้าท่านรู้สึกว่ามันยุ่งยาก ขอให้ลองทำสัก 2 – 3 เที่ยวเท่านั้นแหละครับ (ลองฝึกกับไฟล์ที่ขนาดเล็ก ๆ) ท่านจะรู้สึกว่ามันง่ายมาก ง่ายจริง ๆ ท่านอ่านคำอธิบายอาจจะรู้สึกว่ามันยาว แต่พอทำจริง ๆ สั้นนิดเดียว ทำเดี๋ยวเดียวเท่านั้นเอง

ตอนดาวน์โหลดไฟล์ MP3 หรือวีดิโอ ท่านอาจจะเปิดทิ้งไว้ (ปิดเสียงก็ได้) โดย Minimize เหน็บไว้ข้างล่าง และทำงานอื่นไปก่อนก็ได้ พอไฟล์เล่นจนจบแล้ว ค่อยเข้าไป copy จาก Temporary Internet Files และผมขอแนะว่าพอ copy ไฟล์ที่ต้องการออกมาแล้ว ให้ delete ไฟล์อื่น ๆ ทิ้งไปทั้งหมดเลย ตอนทำกระบวนการนี้ครั้งใหม่จะได้หาไฟล์ที่ต้องการได้ง่าย ๆ หน่อย

สำหรับท่านอาจารย์ที่สอนภาษาอังกฤษ ผมมีข้อแนะนำเพิ่มเติมนิดหน่อยครับ
1.ท่านสามารถ copy เสียงอ่านคำศัพท์เป็นคำ ๆ มาเพื่อให้นักเรียนได้ฝึกออกเสียงตาม, หรือทดสอบ dictation test, ฯลฯ จากเว็บ Talking Dictionary ข้างล่างนี้
http://www.macmillandictionary.com/
http://new.wordsmyth.net/
http://www.howjsay.com/

2.ท่านสามารถให้เว็บ Text-to-Speech ข้างล่างนี้อ่านประโยคหรือข้อความภาษาอังกฤษที่ท่านพิมพ์ลงไป
http://text-to-speech.imtranslator.net/speech.asp?dir=en
พออ่านจบ ท่านก็ไป copy ไฟล์ mp3 ซึ่งเป็นเสียงอ่านได้ที่ Temporary Internet Files เช่นกัน

ท่านผู้อ่านครับ ผมมีนิสัยอยู่อย่างหนึ่งคือไปไหนต้องพก flash drive ไปด้วย เจอไฟล์อะไรดี ๆ จะได้ save เก็บไว้เลย ซึ่งรวมถึงไฟล์ mp3 และไฟล์ วีดิโอ ที่เราฟังจบแล้ว สามารถ save ไว้ฟังหรือชมในโอกาสหน้าด้วย

พิพัฒน์
GemTriple@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น: