วันจันทร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2551

[823]ข้อสอบ error identification1,150 ข้อพร้อมเฉลย

สวัสดีครับ
ในบรรดาข้อสอบแกรมมาร์ทั้งหลาย ผมชอบประเภท error identification มากที่สุด เพราะมันวัดความสามารถว่าเราแม่นแค่ไหนในหลักเกณฑ์ทางภาษา

แต่ถ้ามองอีกแง่หนึ่ง ข้อสอบประเภทนี้ไม่ได้วัดแกรมมาร์เท่านั้น แต่วัด writing ด้วย โจทย์ที่ให้มานั้นมักจะคล้าย ๆ กันคือ บอกจุดมา 4 จุด และให้เราชี้ว่า จุดไหนผิด หรือบางทีให้บอกด้วยว่าต้องแก้อย่างไรถึงจะถูก หรือบางทียากไปกว่านี้คือไม่บอกจุดอะไรเลย แต่ให้บอกว่าประโยคที่ให้มานี้ตรงไหนผิด และผิดอย่างไร ผมจึงถือว่าข้อสอบประเภทนี้เป็นข้อสอบประเภท writing มากกว่าแกรมมาร์ ถ้าฝึกทำบ่อย ๆ จะช่วยเพิ่มพูนทักษะด้านการเขียน หรือ writing skill

และท่านก็ต้องไม่ลืมว่า การเขียนและการพูดเป็นทักษะพี่น้องกัน คือเป็นทักษะที่ต้องแสดงออกเหมือนกัน คือเริ่มจากสมองเหมือนกัน ในขณะที่ทักษะหนึ่งไปออกทางมือ แต่อีกทักษะหนึ่งกลับไปออกทางปาก อย่างไรก็ตาม พี่น้องก็ต้องช่วยเหลือกันเป็นธรรมดา การเขียนจึงเป็นการฝึกพูดด้วยมือ และการพูดก็คือการฝึกเขียนด้วยปาก

ที่เว็บนี้ http://www.englishdaily626.com/ มีข้อสอบประเภท Error identification ให้ทำ 115 ชุด ๆ ละ 10 ข้อ (ณ วันนี้ 29 กย 51) รวมเป็นข้อสอบทั้งหมด 1,150 ข้อ มีเฉลยให้ด้วยครับ

และผมได้ดาวน์โหลดไว้หมดแล้ว ท่านดาวน์โหลดต่อได้เลยครับ พอจะใช้งานครั้งต่อไปก็สามารถใช้ได้โดยไม่ต้องต่อเน็ต จะ forward ไปให้เพื่อน ๆ ก็ได้ครับ เพราะเป็นไฟล์ zip ขนาด 615 k เท่านั้นเอง คลิก ดาวน์โหลด

ที่เว็บเดียวกันนี้ ยังมีอะไรอีกมากมายให้ท่านศึกษาเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษ เชิญเข้าไปดูได้เลยครับ
http://www.englishdaily626.com/
[158] ฝึกทำข้อสอบ Error Identification 1,150 ข้อ

และสำหรับท่านที่ต้องการทราบคำแปลเพียงเอาเมาส์ไปวางบนศัพท์ในเว็บ
เชิญคลิกที่นี่ครับ: http://tinyurl.com/468brh

พิพัฒน์
pptstn@yahoo.com

5 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณน่ะค่ะ

Jamekung กล่าวว่า...

ขอบคุณอีกจ้า เป็นอีกเรื่องที่อ่อนมาก ๆ เจอทีไรเกิดอาการเอ๋อเหรอทุกที หุ ๆ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบพระคุณมากๆครับ

apple กล่าวว่า...

ขอบคุณนะคะ หาอยู่พอดี จุใจมากเลยพันกว่าข้อ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆจริงๆ ครับ