วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2558

คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการ study & search แกรมมาร์

สวัสดีครับ
       วันนี้ผมมี ebook  Access Grammar 1-4 : Test Booklet  มาฝาก 
      หนังสือเล่มนี้ เป็นข้อสอบ Grammar แบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ Access 1 (250 ข้อ), Access 2 (250 ข้อ), Access 3 (300 ข้อ) และ Access 4 (300 ข้อ)   รวมทั้งสิ้น 1,100 ข้อ, ข้อสอบแต่ละข้อสั้น ๆ ตัวเลือกตอบมีเพียง 3 คือ A, B, C และมีเฉลยตอนท้ายของแต่ละส่วน  เนื้อหาของแกรมมาร์ที่ทดสอบเป็นระดับพื้นฐาน
       ท่านผู้อ่านครับ  ผมขอให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับการฝึกภาษาอังกฤษผ่านการทำข้อสอบ grammar สักนิดนะครับ คือเมื่อเราทำข้อสอบแต่ละข้อ ถ้าเราแน่ใจว่าเราทำได้ถูกต้อง  ความแน่ใจนั้นน่าจะมี 2 ประเภท
ประเภทที่ 1 เราแน่ใจว่าเราทำถูกต้อง  แล้วก็รู้ด้วยว่า มันมีกฎเกณฑ์อะไรที่ทำให้เลือกตอบอย่างนี้ 
คนที่รู้สึกอย่างนี้มักจะอ่านตำราแกรมมาร์มาเยอะจนแม่นยำ-จำได้
ประเภทที่ 2 -  เราแน่ใจว่าเราทำถูกต้อง   แต่ไม่รู้แม่นว่ากฎเกณฑ์ของมันคืออะไร หรือเราจำกฎไม่ค่อยได้  พูดไม่ได้ อธิบายไม่ได้  แต่เรารู้ว่าต้องเลือกตอบอย่างนี้แหละ  รับรองว่าถูกต้องแน่ ๆ  ถ้าตอบอย่างอื่นมันทะแม่ง
คนที่รู้สึกอย่างนี้ อาจจะไม่ได้อ่านตำราแกรมมาร์มามากนัก พูดง่าย ๆ ก็คือไม่แม่นกฎ   แต่ว่าอ่านภาษาอังกฤษมาเยอะ ฟังมาเยอะ และคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษที่เขียนหรือพูดถูกต้องตามหลักเกณฑ์  แม้จะอธิบายไม่ได้ว่าหลักเกณฑ์มันคืออะไร  แต่ถ้าไปเจอการเขียนที่ผิดหลักเกณฑ์จะรู้สึกทะแม่งทันที  ถ้าเราไปถามคนพวกนี้ว่า อ่านตำราแกรมมาร์เล่มไหนจึงทำข้อสอบได้ถูกต้องเยอะจัง  เขาอาจจะตอบว่า ก็ไม่รู้เหมือนกัน ทำไป... เดาไป...แต่การเดาของเขานี้มาจากต้นทุนที่สะสมมาเรื่อย ๆ จากการอ่านและฟัง
       ในความรู้สึกส่วนตัวของผม  วิธีรู้แกรมมาร์ที่ดีที่สุด คือรู้อย่างประเภทที่ 2   และเสริมด้วยการอ่านตำราบ้าง(ไม่ต้องเครียดนัก)ตามประเภทที่ และถ้าพูดกันจริง ๆ แล้ว การทำข้อสอบแกรมมาร์ผิดบ้างบางข้อ ก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไรนักหนา   เพราะบางเรื่องแม้เต่ฝรั่งด้วยกันเองก็อาจจะยังเถียงกันอยู่   เช่น  การใช้ he - they  หรือ แม้แต่เรื่องง่าย ๆ เช่น ระหว่าง sit in a chair กับ sit on a chair ใช้อย่างไหนถึงจะถูกต้อง (ดู ลิงก์ 1ลิงก์ 2 ) ก็ยังมีเรื่องพูดได้ยืดยาว
       ebook  Access Grammar 1-4 : Test Booklet ที่ผมนำมาฝากนี้ แม้จะเป็นเรื่องแกรมมาร์ แต่ผมยังหวังให้ท่านฝึกอ่านภาษาอังกฤษไปพร้อม ๆ กับการทบทวนหลักแกรมมาร์พื้นฐานกับ ebook เล่มนี้ เรียกว่าฝึกครั้งเดียว  ได้ทั้ง grammar และ reading
       การอ่านตำราแกรมมาร์ภาษาไทย อาจจะช่วยให้เราเข้าใจหลักแกรมมาร์ดีขึ้น   แต่ถ้าเราไม่ได้ลุยเข้าไปอ่านหรือฟังจนได้เจอแกรมมาร์ในเนื้อหาภาษาอังกฤษที่ฝรั่งเขาใช้กันจริง ๆ การรู้จักแกรมมาร์ของเราก็เป็นการรู้จักที่โดดเดี่ยวแห้งแล้ง เหมือนมีมีดเหล็กที่คมแต่เก็บไว้เฉย ๆ ไม่ได้ใช้ มีดนั้นก็ไร้ประโยชน์และรอวันขึ้นสนิม และด้วยเหตุนี้แหละครับที่เว็บนี้มักจะนำตำราและเว็บแกรมมาร์ภาษาอังกฤษมาให้ท่านศึกษาอยู่เรื่อย ๆ (คลิก Grammar )
       เอาละครับ อารัมภบทมายาวพอสมควรแล้ว  เชิญเข้าไปที่  ebook [คลิกดาวน์โหลด] เพื่อฝึกทำ grammar test และฝึก English reading ได้เลยครับ


       ไหน ๆ ก็พูดแล้ว ผมขอแถมอีกสักหน่อยแล้วกันครับ คือ เมื่อเราเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับแกรมมาร์ประเด็นนั้นประเด็นนี้ หรือเมื่อทำข้อสอบ  เขาเฉลยข้อที่ถูกแต่ไม่มีคำอธิบาย และเราต้องการหาคำอธิบาย อย่างนี้หาได้ไม่ยากครับ  
           ข้างล่างนี้ เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการ Search เรื่องแกรมมาร์ที่ท่านสงสัยอยากรู้   ผมขอแนะนำว่า ให้ท่านลองค้นหาด้วยวิธีนี้ดูบ้าง แทนที่จะค้นจากตำราอย่างเดียว ความแตกต่างอยู่ตรงที่เมื่อให้ Google ค้น, ผลที่ได้รับจะมากมายหลากหลาย ท่านจะเลือกศึกษาลิงก์ไหนก็ได้, และจากหลายคำตอบนี้ จะช่วยให้ท่านแตกฉาน  เพราะไม่ได้อ่านจากตำราเล่มเดียว, แต่ได้อ่านจากหลายเล่ม ซึ่งอาจจะมีทั้งเสริมกันและแย้งกันบ้าง  แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ ท่านจะได้ฝึกการอ่านซึ่งจะได้เห็นการใช้แกรมมาร์จริง ๆ ไม่ใช่เอาแต่อ่านตำราแกรมมาร์ภาษาไทย ซึ่งทำให้รู้จักแกรมมาร์ แต่ไม่ได้ส่งเสริมให้ใช้แกรมมาร์อย่างมั่นใจในการสื่อสาร
       ลองดูตัวอย่างข้างล่างนี้ครับ
 • คำว่า ในวันหยุดสุดสัปดาห์ จะใช้ภาษาอังกฤษว่า in the weekend หรือ on the  weekend  (คำค้น  in weekend or on weekend  - คลิกดู)
 • จะใช้ who เมื่อพูดถึงสัตว์ได้หรือไม่ (คำค้น grammar who for animals - คลิกดู)
 • คำที่ใช้บ่อย ๆ ในภาษาอังกฤษที่หมายถึงหรือเกี่ยวข้องกับความรัก (คำค้น list of most common words that mean love - คลิกดู)
 • noun ในภาษาอังกฤษ บางทีรูปเป็นเอกพจน์แต่ความหมายเป็นพหูพจน์ หรือรูปเป็นพหูพจน์แต่ความหมายกลับเป็นเอกพจน์ ดูแล้ววุ่นวายมาก (คำค้น nouns singular and plural in form and   meaning - คลิกดู)
 • คำว่า บ่อย ๆ บ่อยมาก บ่อยน้อย ในภาษาอังกฤษ ใช้คำว่าอะไรกันบ้าง เราก็ลอง พิมพ์คำที่เรารู้จักลงไปหลาย ๆ คำ Google มันก็จะหา list คำพวกนี้ที่สมบูรณ์มาให้เราดู (คำค้น often always normally usually  seldom - คลิกดู)
 • ถ้าเรารู้สึกว่า แกรมมาร์มีกฎเกณฑ์มากมาย แต่เราอยากจะรู้สักแค่ 100 ข้อเท่านั้น ก็ลองหาดูซีครับ (คำค้น 100 top grammar rules - คลิกดู )
 • ถ้าเราอยากจะรู้ว่า พวกนักศึกษามักจะทำผิดแกรมมาร์อะไรกันมากที่สุด ( คำค้น most grammar mistakes by university students - คลิกดู  )
 • เรารู้ว่าเมื่อพูดภาษาอังกฤษเราไม่จำเป็นต้องไปซีเรียสเรื่องแกรมมาร์มากนัก แต่การรู้แกรมมาร์ไว้บ้างก็ไม่เสียหลายอะไร แต่ขอบเขตของแกรมมาร์มันก็กว้างขวางเหลือเกิน   ถ้าอย่างนี้ เราก็ลองบอก Google ให้จำกัดการ Search ให้แคบเข้า เราจะได้ไม่ต้องอ่านมากเกินจำเป็น (คำค้น 100 topics of  english grammar for conversation - คลิกดู  )
       ผมขอแถมท้ายด้วยเว็บข้างล่างนี้ ซึ่งผมเจอตอนค้นเรื่องนี้ เป็นทางเลือกให้ท่านเข้าไปค้นหาคำตอบในปัญหาแกรมมาร์ที่ท่านสงสัย
 1. http://www.grammarphobia.com/
 2. http://www.englishgrammar.org/
 3. http://www.grammarbook.com/
 4. http://www.grammaring.com/
 5. http://www.usingenglish.com/
 6. http://english.stackexchange.com/
 7. http://www.grammarly.com/answers/
พิพัฒน์
++++++++++++++++++++++++++++++
  แปล ศัพท์  ทุกคำ-ทุกเว็บ-ทันทีโดยไม่ต้องเข้าเว็บ ดิก
 เชิญอ่านวิธีคลิกติดตั้ง add-on:ที่นี่ •  ดิก อังกฤษ  ไทย  •  Google Translate  •  ดิก อังกฤษ - อังกฤษ 

++++++++++++++++++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น: